Hobbies (2) Bóng bàn

Rule of 80 / 20:

Trong bóng bàn, qui tắc 80/20 nói rằng – 20% những gì bạn tập có thể thu được 80% số điểm của bạn. 20% đó là phát bóng, đỡ phát bóng, chop/push và chơi bóng ngắn (shortgame).

Short game là tập cắt bóng sao cho bóng nảy 2 hoặc nhiều lần trên bàn địch, khiến địch không thể tấn công mà chỉ có thể cắt lại.

I. Serve

Trong bóng bàn, phát bóng là quả quan trọng nhất – chéo cạnh chìm, ngồi bỏ nhỏ là 6 cách phát cơ bản.

1. Chéo là – sidespin – chủ yếu là rơi hai cạnh bàn – đẩy vợt từ phải sang trái nếu đánh xa sang trái của địch – còn nếu dọc bàn thì kéo vợt từ trái sang phải.

2. Cạnh – chém 2 cạnh của bóng sao cho bóng rơi sát cạnh và nảy hoàn toàn ra ngoài bàn.

3. Chìm – cắt bóng sao cho bóng không nảy, hơi có một chút sidespin để địch không push lại được dễ dàng.

4. Ngồi – ngồi xuống vuốt bóng, bóng đi dài và thấp – thẳng vào giữa người.

5. Bỏ – phát bóng topspin – đường bóng dài và nẩy lên, đẩy bóng lên cao và xa – đặc biệt dành cho khi đối thủ đứng gần bàn.

6. Nhỏ – thật nhẹ nhàng sao cho bóng rơi ngay sát lưới – chủ yếu để tấn công khi địch đứng xa.

7. Pendulum service: chém ra rồi giật vào.

II. Forehand (trầm xa tâm bóng)

1. Trầm: trầm tĩnh, đừng háo thắng. Háo thắng là sẽ máu quá mà đẩy bóng ra ngoài bàn. Cắt bỏ ham muốn thắng nhanh, không vội vàng đập ngay khi bóng hơi cao, thay vì đập thì giảm lực một chút để đánh cho chính xác vào bàn. Trầm còn có nghĩa là người cúi xuống, không đứng thẳng.

Háo thắng là sẽ vội vã mà đánh hỏng – do đó phải trầm tĩnh.

2. Xa: đứng xa bàn, cách bàn một khuỷu tay. Vợt nên chạm bóng ở ngoài bàn, khi đó có nhiều thời gian hơn để đánh chính xác. Hạ đầu gối xuống cho mắt ngang tầm bóng…

Cả forehand và backhand đều nên đánh xa bàn, kiểu cầm vợt của mình không tiện đánh trong bàn như kiểu cầm bút.

3. Tâm: dùng phía trên của tâm vợt một đoạn – đánh chỗ này mạnh hơn, phần đầu cũng chuyển động nhiều hơn phần gần tay cầm nên tạo nhiều spin hơn…

4. Bóng: chờ bóng lên đến đỉnh đã, chuẩn bị và hình dung đường vợt đi

Không giơ vợt đỡ thụ động mà lắc cổ tay để vợt tạo spin, dù spin kiểu gì cũng hơn không!

III. Backhand

1. Backspin / chop: tay trái chủ yếu là cắt, không block.

2. Topspin: không đập mà đánh top-spin.

IV. Bóng ngắn Video

1. Chủ yếu đánh khi đối thủ đã đứng xa

2. Bóng địch phải rơi gần lưới

3. Tay mình thả lỏng để vợt sẽ rung làm giảm lực nảy của bóng khi bật sang bên kia

 

V. Nhược điểm

1. Dùng quá nhiều lực để đánh bóng, bóng bàn cần khéo léo, bất cứ ai cũng có thể đánh mạnh, nhưng đánh mạnh có 2 vấn đề: – đánh hỏng cao & nếu đối thủ đỡ được thì ko kịp phản ứng.

2. Rút kinh nghiệm ngay: Khi đối phương có quả serve mình đỡ hỏng thì lần sau phải đổi kiểu đỡ ngay. Ví dụ mình đang block, phải chuyển sang cắt. Khi mình đánh hỏng thì phải rút kinh nghiệm không phạm lại sai lầm!

3. Chưa dùng hết các quả serve:

  • quả ngồi, tức là quả vuốt vừa backspin vừa sidespin;
  • quả chéo, quả chìm phải chéo cả hai hướng;
  • quả bỏ phải nhanh hơn, xa bàn hơn;

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s